น้อมรำลึก 1 ปีแห่งการสวรรคต ในงาน “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน” - HELLO! Magazine Online

น้อมรำลึก 1 ปีแห่งการสวรรคต ในงาน “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน”

ชมฟรี ! “ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย” ภาพยนตร์ดิจิตัลสามมิติ พร้อมรับโปสการ์ดพระบรมสาทิสลักษณ์ผลงาน ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

13 ตุลาคม วันแห่งความอาดูรได้เวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ปี องค์กรต่างๆจึงจัดกิจกรรมเพื่อร่วมน้อมรำลึก 1 ปีแห่งการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้ร่วมกับบริษัท ธรี ดี แลนด์ จำกัด และ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และดิ เอ็มควอเทียร์ จัดงาน “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน Tribute To The Beloved King Bhumibol Adulyadej” ขึ้น

ซึ่งเป็นการจัดทำภาพยนตร์ดิจิตัลสามมิติ “ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย” ที่ผสานเข้ากับจินตนาการร้อยเรียงเรื่องราวผ่านผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมอันงดงามของกลุ่มศิลปินเพชรน้ำเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อาทิ ศิลปินแห่งชาติ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต และอ.ช่วง มูลพินิจ ประติมากรเอก อ.วัชระ ประยูรคำ พร้อมด้วยกลุ่มศิลปินชั้นแนวหน้าอาทิ อ.อลงกรณ์ หล่อวัฒนา อ.ธวัชชัย สมคง อ.สุวัฒน์ วรรณมณี อ.เนติกร ชินโย และ อ.ชูศิษฐ์  วิจารณ์โจรกิจ ที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อถวายราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

โดยทั้งหมดผสานลงในการฉาย 3D Mapping บนพื้นที่กว่า 3,500 ตารางเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียให้ประชาชนคนไทยได้ชมฟรีในระหว่างวันที่ 12 – 27 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป วันละ 12 ครั้ง ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ สถานีรถไฟฟ้า พร้อมพงษ์

 

นายธีร์ นันทวริศ ประธานบริหาร บริษัท ธรี ดี แลนด์ จำกัด ผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ดิจิตัล ๓ มิติเทิดพระเกียรติ “ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย” กล่าวว่า

“ผลงานศิลปะภาพยนตร์ดิจิตัลสามมิตินี้แสดงถึงความยิ่งใหญ่แห่งสถาปัตยกรรมของพระเมรุมาศที่จัดสร้างขึ้นตามโบราณราชประเพณีที่มีมาแต่โบราณกาลตามคติความเชื่อแบบพราหมณ์ด้วยพระมหากษัตริย์ทรงเป็นสมมุติเทพ ซึ่งสถิตบนเขาพระสุเมรุอันล้อมรอบด้วยเขาสัตบริภัณฑ์และทรงจุติลงมายังมนุษย์โลก เมื่อสวรรคตจึงมีการจัดสร้างพระเมรุมาศเพื่อจำลองเขาพระสุเมรุเพื่อเป็นการ เสด็จกลับสู่สวรรคาลัยดังเดิม”

โดยจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน ณ ควอเทียร์พาร์ค ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เวลา 18.00 น 

 

ซึ่งในวันงานได้มีการจัดพิมพ์ภาพโปสการ์ดพระบรมสาทิสลักษณ์ “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน” น้อมรำลึกครบรอบ 1 ปีแห่งการสวรรคต โดยจิตรกร ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้เก็บเป็นที่ระลึกมี 3 แบบ จำนวน 1,200 ใบ โดยจะเริ่มแจกในวันที่ 12 ตุลาคม ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณ ควอเทียร์ พาร์ค ชั้นเอ็ม หน้าด้านอาคาร เดอะ กลาส ควอเทียร์ สถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์