เผยพระราชทรัพย์ 10 พระประมุขผู้ทรงร่ำรวยติดอันดับท็อปของโลก ! - HELLO! Magazine Online

เผยพระราชทรัพย์ 10 พระประมุขผู้ทรงร่ำรวยติดอันดับท็อปของโลก !

สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน ทรงถือครองทรัพย์สินกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักร

530 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทรงเป็นสตรีพระองค์เดียวในการจัดอันดับครั้งนี้ พระราชทรัพย์ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ประกอบด้วย อสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ และอัญมณี ทั้งนี้ ไม่รวมถึงทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และพระองค์ยังทรงได้รับการทูลเกล้าฯถวายเงินจากรัฐบาลปีละ 12.9 ล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย

 

สุลต่าน กอบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมาน

700 ล้านเหรียญสหรัฐ

สุลต่านพระองค์นี้ทรงความมั่งคั่งจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของประเทศ พระองค์ทรงรับผิดชอบเรื่องการบูรณะปฏิสังขรณ์ และการจัดหาเงินทุนให้กับสุเหร่าต่างๆ ทั่วโลก

 

เจ้าชายชาห์ คาริม อัล-ฮุสเซนี อากา ข่าน ที่สี่ แห่งฝรั่งเศส

800 ล้านเหรียญสหรัฐ

อากา ข่าน ที่สี่ ไม่ได้ทรงเป็นเจ้าผู้ครองแผ่นดิน ทว่าเจ้าชายพระองค์นี้ทรงเป็นหนึ่งในเจ้านายผู้ทรงมั่งคั่งที่สุดในโลก โดยทรงเป็นเจ้าของทรัพย์สินสุดหรู ยอชท์ คลับ แห่ง ซาร์ดิเนีย

เจ้าชายอัลแบรต์ ที่สอง แห่งโมนาโก

1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เจ้าชายอัลแบรต์ พระราชโอรสพระองค์เดียวของเกรซ เคลลี เจ้าหญิงผู้ทรงเป็นตำนาน พระองค์ทรงถือครองทรัพย์สินใน Société des Bains de Mer de Monnaco  บริษัทบริหารกิจการคาสิโน และสถาบันการเงินแห่งโมนาโก

 

กษัตริย์โมฮัมเหมด ที่ 4  แห่งโมร็อกโก

2,100 ล้านเหรียญสหรัฐ

กษัตริย์โมฮัมเหมด ที่ 4 เสด็จขึ้นทรงครองสิริราชสมบัติในปี 1999 จากนั้นก็ทรงมุ่งมั่นในการพัฒนาสิทธิมนุษยชน และขจัดปัญหาความยากจนในโมร็อกโก พระองค์ทรงเป็นเจ้าของเหมืองฟอสเฟตแห่งเดียวของประเทศ และทรงตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ในการให้โมร็อกโกต้อนรับนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนให้ได้ในแต่ละปี

เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัลทานี แห่งกาตาร์

2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

ความมั่งคั่งของพระประมุขแห่งราชวงศ์กาตาร์พระองค์นี้มาจากการรังสรรค์กองทุนบริหารจัดการลงทุนแห่งกาตาร์ ซึ่งบริหารจัดการแหล่งก๊าซและน้ำมันของประเทศ และ เชคฮาหมัดยังทรงเป็นผู้ก่อตั้ง อัล จาซีรา สถานีข่าวสากลแห่งแรกของอาหรับอีกด้วย

 

 

เจ้าชายฮานส์-อดัม ที่ 2 แห่งลิกเทนสไตน์

3,500 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

เจ้าชายแห่งราชรัฐลิกเทนสไตน์ ทรงเป็นเจ้าของ IGT กลุ่มบริหารจัดการความมั่งคั่งและสินทรัพย์ ส่วนตัวของครอบครัวที่ ใหญ่ที่สุดของยุโรป เจ้าชายฮานส์ อดัมส์ ที่ 2 ยังทรงเป็นที่รู้จักว่าทรงเป็นเจ้าของคอลเลกชั่นศิลปะ ที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของลิกเทนสไตน์

อิเมียร์ เชค โมฮัมหมัด บิน ราชิด อัล มักทูม แห่งดูไบ

4,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากจะทรงเป็นพระประมุขแล้ว เชค โมฮัมหมัด ราชิด อัล มักทูม ยังทรงเป็นนายกรัฐมนตรีของสหภาพอาหรับ เอมิเรตส์ และพระองค์ยังมักจะทรงบริจาคทรัพย์ให้กับองค์กรการกุศลหลายแห่ง รวมถึงการบริจาคพระราชทรัพย์หนึ่งหมื่นล้านเหรียญ เพื่อการก่อตั้งมูลนิธิของพระองค์ในปี 2007 ที่มีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนผู้คนในอนาคตให้พัฒนาโลกอาหรับอย่างยั่งยืน

 

อิเมียร์ คาลิฟา บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน แห่งอาบู ดาบี

15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

อิเมียร์ คาลิฟา บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน ทรงสะสมความมั่งคั่งจากการทรงเป็นประธานองค์กรการลงทุนแห่งอาบู ดาบี ซึ่งเป็นกองทุนบริหารแหล่งน้ำมันของสหภาพอาหรับ เอมิเรตส์  และยังทรงเป็นที่รู้จักว่าทรงเป็นผู้มีจิตกุศล จากการที่มักจะทรงบริจาคเงินพระราชทานให้กับองค์กรสุขภาพ

 

สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน

20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

พระราชทรัพย์ในพระมหากษัตริย์พระองค์นี้มาจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของบรูไน ทรงเป็นที่รู้จักเลื่องลือถึงการโปรดของมีค่าราคาแพง และการจับจ่ายใช้สอยของพระองค์ ว่ากันว่า ทรงเป็นเจ้าของรถยนต์โรลส์รอยซ์ กว่า 600 คัน และประทับในพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีมูลค่ากว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ!

................................................................................................

PHOTOS : GETTY IMAGES