9 ผู้นำทั่วโลกสรรเสริญ ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ - HELLO! Magazine Online

9 ผู้นำทั่วโลกสรรเสริญ ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่

พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่นานาประเทศต่างยกย่อง

หลังจากวินาทีที่ประชาชนคนไทยหัวใจสลายไปกับข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 บรรยากาศของความโศกเศร้าที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณโรงพยาบาลศิริราช ได้ถูกเผยแพร่ออกมาจากหลายสำนักข่าวทั้งไทยและต่างประเทศ ทำให้ทั่วโลกต่างรับรู้ถึงการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่ทั้งพระมหากษัตริย์และผู้นำของนานาประเทศต่างประจักษ์ถึงพระอัจฉริยภาพและพระราชกรณียกิจที่ทรงอุทิศพระองค์ต่อประเทศชาติมาอย่างยาวนาน

ผู้นำประเทศต่าง ๆ ได้ร่วมแสดงความเสียใจกับข่าวการเสด็จสวรรคตและยกย่องพระราชกรณียกิจตลอดช่วง 70 ปี แห่งการครองราชย์ของพระองค์

1. “การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของทั้งชาวไทยและจีน แต่พระองค์จะทรงสถิตย์อยู่ในหัวใจของประชาชนทั้ง 2 ประเทศนิรันดร” สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

2.“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์สูงและทรงเป็นสุภาพบุรุษ จะรำลึกจดจำพระองค์ในฐานะกษัตริย์ที่เปี่ยมไปด้วยพระจริยวัตรอันงดงาม” ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

3.“มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ ที่ไม่เคยสู้รบกับใครแต่สามารถทำให้ทุกคนยกย่องสรรเสริญได้ ทั่วโลกยอมแพ้มีแค่คนเดียวคือคิงส์ภูมิพล” วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

4.“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระปรีชาสามารถและทุ่มเทพระองค์อย่างมิทรงเหน็ดเหนื่อยในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย” บารัค โอบามา อดีตประธานธิบดี สหรัฐอเมริกา

5.“การปกครองที่มีความทันสมัยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เปรียบเสมือนนักพัฒนา ทำให้เป็นที่รักของประชาชนชาวไทยและเป็นความภาคภูมิใจของโลก” ฟรองซัวส์ อองล็องด์  อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส

6. “การทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงทำให้เศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยเกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด”  มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

7.“พระองค์ได้สร้างความทันสมัยและสร้างความแข็งแกร่งต่อเศรษฐกิจไทย ในช่วงการครองราชย์นาน 70 ปี ยิ่งไปกว่านั้นพระองค์ยังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อความผาสุกของปวงชนชาวไทย”  แองเกลา เมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

8.“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงปกครองราชอาณาจักรด้วยพระเกียรติ อุทิศพระองค์ และพระวิสัยทัศน์ ความคิดคำนึงของพระองค์อยู่กับพสกนิกรชาวไทยในช่วงเวลาที่ยากลำบาก” – เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร

9.“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ครองราชย์นานที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นผู้นำในการนำพาประเทศไปสู่การเติบโต เป็นนักพัฒนา จนประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” – จอห์น คีย์ อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

..........................................................................................................

photos . getty images