'เจ้าชายแฮร์รี่' ส่งต่อกำลังใจยิ่งใหญ่ จากกีฬาทหารผ่านศึก - HELLO! Magazine Online

'เจ้าชายแฮร์รี่' ส่งต่อกำลังใจยิ่งใหญ่ จากกีฬาทหารผ่านศึก

คุณยาย Daphne Dunne วัย 97 ปี พบกับเจ้าชายแฮร์รี่อีกครั้งท่ามกลางสายฝน เพื่อสนับสนุนการจัดการแข่งขัน 'Invictus Games '

รอยยิ้มอันเป็นเอกลักษณ์ประจำพระองค์ผนวกกับพระจริยวัตรเรียบง่ายเป็นกันเอง เมื่อ'เจ้าชายแฮร์รี่แห่งเวลส์' เสด็จเยือนที่ใด บรรยากาศความอบอุ่นใจก็เกิดขึ้นได้อย่างน่าประทับใจเสมอ เช่นเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา พระองค์ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นหัวใจจากประชาชนชาวซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่มารอรับเสด็จท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ในการเสด็จพิธีแถลงข่าวเตรียมความพร้อมการแข่งขันมหกรรมกีฬานานาชาติ Invictus Games Sydney 2018 และเยี่ยมชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาทหารผ่านศึกในซิดนีย์

ทรงเยี่ยมนักกีฬาว่ายน้ำออสเตรเลีย ที่กำลังเตรียมตัวแข่งขัน Invictus Games 2017 ในประเทศแคนาดา 

Invictus Games เป็นการแข่งขันแบบพาราลิมปิกสำหรับทหารผ่านศึกและพันธมิตรที่ได้รับบาดเจ็บและพิการ ทุพพลภาพจากสงคราม โดยเริ่มจากปี 2013 เจ้าชายแฮร์รี่ได้เฝ้าดูเหล่านักกีฬาปรับตัวตั้งแต่นั่งรถเข็นฝึกซ้อมบาสเก็ตบอล และสอนให้ผู้พิการลงมาจากรถเข็นปรับตัวเพื่อนั่งเล่นวอลเลย์บอลบนพื้นสนามได้ ก่อนที่พระองค์จะดำเนินโครงการแข่งขันกีฬาแบบทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ในแต่ละประเทศ ในประเภทกีฬาที่หลากหลายทั้ง ยิงธนู ปั่นจักรยาน แข่งรถ ยกน้ำหนัก ว่ายน้ำ แข่งวีลแชร์ เป็นต้น โดยรายการ Invictus Games สำหรับปี 2017 จะถูกจัดขึ้นที่เมือง โทรอนโต ประเทศแคนาดา ในวันที่ 23-30 กันยายนนี้ และจะจัดขึ้นต่อเนื่องในปี 2018 ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย คาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าแข่งขัน 500 คน จาก 17 ประเทศ 

บรรยากาศบริเวณ Sydney Harbour แม้จะมีฝนตกอย่างหนักแต่เจ้าชายแฮร์รี่กลับมีพระอิริยาบทสดชื่น แจ่มใส ทรงประทับเรือยนต์ฝ่าสายฝนไปพบกับชาวซิดนีย์ที่มารอรับเสด็จ และพบปะพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ภาพประทับใจเกิดขึ้นเมื่อทอดพระเนตรเห็น Daphne Dunne คุณยายวัย 97 ปี ที่มาเฝ้ารอรับเสด็จพระองค์รีบเข้าไปสวมกอดและจับมือคุณยายไว้แน่นด้วยความคิดถึงและห่วงใย ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าชายเคยได้พบกับคุณยายดันน์ในการเสด็จเยือนออสเตรเลียเมื่อ 2 ปี ก่อน คุณยายสวมเสื้อทหารและเหรียญเกียรติยศของสามีของเธอ ที่ได้รับในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แสดงให้เห็นว่าเธอสนับสนุนการแข่งขัน Invictus Games เป็นอย่างมาก และเป็นแฟนคลับตัวยงของเจ้าชายแฮร์รี่คนหนึ่ง

"ทรงเป็นคนหนุ่มที่น่ารักจริงๆ พระองค์อบอุ่น และใส่ใจดูแลผู้คนทุกเพศทุกวัย โครงการนี้เป็นเรื่องมหัศจรรย์มากทรงทำเพื่อสนับสนุนนักกีฬาเหล่านี้ให้ทำผลงานที่ยอดเยี่ยมได้สำเร็จ" คุณยาย Daphne Dunne เล่าด้วยความดีใจหลังจากได้พบกับเจ้าชายแฮร์รี่อีกครั้ง

นอกจากนี้เจ้าชายแฮร์รี่ ในพระชนมายุ 32 ชันษา ทรงพระดำเนินพบกับพระชาชนโดยไม่สนใจหลบสายฝน ทรงมีพระวรกายเปียกปอนและรับสั่งกับแฟนคลับหนุ่มคนหนึ่งที่ยืนตากฝนอยู่อย่างมีพระอารมณ์ขันว่า "คุณก็ตัวแห้งเหมือนกันเลย" ก่อนทรงพระดำเดินต่อท่ามกลางรอยยิ้มปลื้มปิติ และเสียงหัวเราะผ่อนคลายของพระองค์กับประชาชน

"ผมสัญญาว่าคุณจะได้เห็นการแข่งขันกีฬาที่ดีที่สุด เป็นการยกระดับวงการกีฬาแบบพาราลิมปิก และช่วยสร้างแรงบันดาลใจในทุกๆ ครั้งที่คุณได้ร่วมแข่งขัน หรือชมการแข่งขัน ผมจะนั่งอยู่ที่นี่เพื่อชมการแข่งของหญิงและชายเป็นการต่อสู้ร่วมกัน เพื่อกู้คืนคุณค่า สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองและผู้อื่นอย่างที่ดีที่สุด" ทรงกระตุ้นให้ชาวออสเตรเลียสนับสนุนนักกีฬา Invictus Games เพื่อการแข่งขันในปีหน้านี้

หลังการกล่าวเปิดตัว Invictus Games 2018 อย่างเป็นทางการ เจ้าชายแฮร์รี่ในกล่าวแสดงความไว้อาลัยต่อชาวออสเตรเลียสองคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ก่อการร้ายในกรุงลอนดอนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรงตรัสแก่ชาวออสเตรเลียว่า "ในช่วงเวลาที่วุ่นวายและท้าทายนี้ เราทุกคนสามารถได้รับความรู้สึกในแง่บวก จากเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจ Invictus Games จะแสดงให้เราเห็นว่าเป็นไปได้ที่เราจะเอาชนะความยากลำบากและทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เกิดขึ้นได้ถ้าคุณมีความตั้งใจจริง "

.................
Cr.,Getty Images,www.royal.uk, kensingtonroyal Instagram