"นครวัด" เมืองมดรกโลกที่ ลลิตา ศศิประภา ประทับใจ - HELLO! Magazine Online

"นครวัด" เมืองมดรกโลกที่ ลลิตา ศศิประภา ประทับใจ

รำลึกอารยธรรมอันเลื่องชื่อของเอเชีย ณ นครวัด

แม้จะได้เดินทางทั้งไปทำงานและท่องเที่ยวมาแล้วทั่วโลก แต่ถ้าให้เลือกสถานที่อันเป็นมรดกโลก (World Heritage) ที่ประทับตรึงอยู่ในหัวใจ คุณหมิว-ลลิตา ศศิประภา นางเอกขวัญใจมหาชนตลอดกาล และคุณแม่ของลูกชายวัยกำลังหนุ่ม 2 หน่อ เธอขอเลือกย้อนอดีตยังนครวัด (Angkor Wat) มรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศกัมพูชา อันเป็นที่ที่ประทับใจมากที่สุด

.

คุณหมิวพูดถึงจุดหมายปลายทางแห่งนี้ว่า “เมื่อก่อนหมิวได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อยมากค่ะ ส่วนใหญ่เพื่อถ่ายแบบให้กับนิตยสารต่างๆ และมีถ่ายละครบ้าง แล้วก็มีโอกาสได้ไปมรดกโลกหลายแห่งด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเพตรา ที่จอร์แดน, มาชูปิกชู ในเปรู, ปิรามิด ประเทศอียิปต์, เวนิซ อิตาลี, ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย รวมถึงนครวัด ที่กัมพูชา ซึ่งหมิวชอบมรดกโลกหมดทุกแห่งที่ไป แต่ถ้าให้เลือกมรดกโลกที่ประทับใจที่สุดคงเป็นนครวัด ประเทศเพื่อนบ้านเรานี่เอง”

.

.

ถึงจะไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่เธอไม่เคยลืมเลือนความประทับใจที่มี “ตอนนั้นหมิวไปถ่ายแบบให้กับนิตยสารขวัญเรือน สักเกือบ 20 ปีมาแล้วค่ะ ถึงจะไปทำงานแล้วมีเวลาท่องเที่ยวแค่ไม่กี่วัน แต่ก็ประทับใจ เพราะนครวัดได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในแถบเอเชียทางด้านวัฒนธรรม เขามีศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนา ซึ่งใกล้เคียงกับบ้านเรา อย่างเมื่อก่อนเป็นศาสนาฮินดูแล้วเปลี่ยนเป็นศาสนาพุทธ รูปสลักงดงามบริเวณข้างฝาผนังก็เป็นเรื่องราวในวรรณคดีเรื่องรามายณะ

.

.

“จากองค์ประกอบต่างๆ จึงไม่แปลกที่นครวัดได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่มาก แล้วในยุคสมัยที่เขาก่อสร้างจะต้องใช้แรงงานมหาศาลและอลังการมาก เพราะขนาดปัจจุบันเราก็ว่าก่อสร้างยากแล้ว ต้องใช้ทั้งแรงงานและวัสดุ ต้องใช้แรงงานคน แรงงานช้าง ของอะไรต่างๆ มากมาย แล้วจากวันนั้นถึงวันนี้เขาก็ยังอนุรักษ์เอาไว้ได้อย่างสวยงาม น่าภาคภูมิใจค่ะ”

นครวัด หรือ Angkor Wat เป็นศาสนสถานในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 เป็นศูนย์กลางศาสนาที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชาที่รู้จักกันดีทั่วโลก อยู่ไม่ไกลจากเมืองเสียมราฐ มีสถาปัตยกรรมขอมโบราณที่สวยงาม ไฮไลต์สำคัญของการเที่ยวชมนครวัดคือ การชมภาพจำหลักบนหินที่ปรากฏให้เห็นอยู่โดยรอบปราสาท ภาพจำหลักบนระเบียงคตหินทรายเป็นศิลปะขอมที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2535

“อีกหนึ่งความประทับใจของหมิวที่มีต่อนครวัดคือ เด็กท้องถิ่นชาวเขมรที่มาเป็นไกด์ พาเราท่องเที่ยวไปทั่วนครวัด เด็กคนนี้เก่งมากค่ะ สามารถอธิบายให้เราฟังเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเดินพาไปชมจุดที่สวยที่สุด หมิวได้เดินชมรอบๆ นครวัด คือถ้าเราอยู่ไกลออกไปจะเห็นภาพรวมของทั้งหมด แต่ถ้าเราเดินเข้าไปข้างใน จะเข้าไปถึงในรายละเอียดต่างๆ นานา รูปปั้นแกะสลัก ภาพวัด และจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไป

.

“แล้วหมิวว่าการเดินทางจากเมืองไทยไปนครวัด สะดวกมากนั่งเครื่องบินไม่กี่ชั่วโมงเอง มีความปลอดภัย วัฒนธรรมเขาก็ใกล้เคียงกับของเรา แล้วเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว ตอนนั้นเหมือนเราได้ย้อนยุคกลับไปสู่วิถีชีวิตแบบ Slow Life อย่างแท้จริง ตอนนั้นทุกอย่างยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก เด็กๆ ที่วิ่งกันเท้าเปล่าแต่สามารถเป็นไกด์พูดภาษาอังกฤษปร๋อเลย และต้อนรับแขกเมืองได้ดีมาก”

นักแสดงสาวจึงติดใจในการท่องเที่ยวมรดกโลก เพราะเธอเห็นว่า “การที่เราได้ไปชมมรดกโลกไม่ว่าที่ไหน หมิวว่าเป็นสิ่งทีดีมาก ทุกสถานที่ที่ไปหมิวชอบหมด มันทำให้เราได้เห็นประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเขา เวลาเราไปแต่ละแห่งเขาจะมีประวัติศาสตร์แต่ละประเทศ แต่ละทวีปก็มีวัฒนธรรมท้องถิ่น ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ศิลปะ สถาปัตยกรรมต่างๆ จะบ่งบอกถึงประเทศนั้นๆ  ว่าเขามีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมเขาถึงเจริญในเรื่องนี้ แล้วทำไมปัจจุบันเขาถึงเป็นอย่างนี้ เพราะอดีตเขาเป็นอย่างนั้น คือมันเป็นเรื่องราวที่สนุก ทำให้เราได้รู้ที่มาที่ไปของประเทศ คนเขาเป็นแบบนี้นะ ได้ความรู้และเพิ่มอรรถรสความสนุกสนานในการท่องเที่ยว

“ถ้ามีโอกาสหมิวอยากไปมรดกโลกอื่นๆ ด้วย แล้วตอนนี้ลูกๆ ก็โตพอที่จะจำอะไรได้ สามารถซาบซึ้งกับประวัติศาสตร์ และเก็บรายละเอียดได้แล้ว ทริปต่อไปคงไปกับลูกๆ นี่ละค่ะ” คุณหมิวกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวเมืองมรดกโลกที่น่าสนใจ ได้ใน HELLO! Travel ฉบับ World Heritage วางแผงแล้ววันนี้ !

สนับสนุนเรื่องราวการเดินทางสุดพิเศษโดย การบินไทย